Sau khi trải qua bài viết “Big Data là gì? Định nghĩa Big Data” kỳ trước thì chúng ta đã hiểu rõ hơn về công nghệ này và thứ nó mang lại cho mình là gì, kỳ này, DTH Share xin tiếp tục mang tới cho các bạn 10 trường hợp sử dụng Big Data phổ biến nhất hiện nay.

trường hợp sử dụng Big Data

Top 10 trường hợp sử dụng Big Data phổ biến nhất

Trong sự phát  triển của công nghệ hiện nay, các kiểu xử lý và phân tích dữ liệu truyền thống đã không còn đảm bảo được các khả năng cùng với mong muốn của người dùng nữa. Nên tất cả đã từ từ chuyển mọi thứ sang công nghệ Big Data, vậy các công nghệ nào đã ứng dụng công nghệ này vào vào rồi? Các bạn cùng DTH Share đi tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Phân tích hành vi khách hàng

Đây là một trong những trường hợp sử dụng Big Data rộng rãi nhất hiện nay. Ở đây, big data được sử dụng để hiểu rõ hơn về khách hàng cũng như hành vi và sở thích của họ. Các công ty muốn mở rộng bộ dữ liệu truyền thống của họ với dữ liệu truyền thông xã hội, nhật ký trình duyệt cũng như phân tích văn bản và dữ liệu cảm biến để có bức tranh hoàn chỉnh hơn về khách hàng của họ. Mục tiêu lớn, trong nhiều trường hợp, là tạo ra các mô hình tiên đoán.

trường hợp sử dụng Big Data phân tích hành vi người dùng

Bạn có thể nhớ ví dụ về nhà bán lẻ của Hoa Kỳ Target, người hiện có thể dự đoán chính xác thời điểm một trong những khách hàng của họ sẽ mong đợi một em bé. Bởi với trường hợp sử dụng big data này, các công ty viễn thông giờ đây có thể dự đoán tốt hơn làng sóng tiêu dùng của khách hàng; Wal-Mart có thể dự đoán sản phẩm nào sẽ được bán; và các công ty bảo hiểm xe hơi hiểu rõ khách hàng của họ thực sự lái xe như thế nào.

2. Hiểu và tối ưu hóa quy trình kinh doanh

Big Data cũng ngày càng được sử dụng để tối ưu hóa quy trình kinh doanh. Các nhà bán lẻ có thể tối ưu hóa cổ phiếu của họ dựa trên các dự đoán được tạo từ dữ liệu truyền thông xã hội, xu hướng tìm kiếm trên web và dự báo thời tiết.

Điều này mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới của “small data (dữ liệu nhỏ)” nếu big data đang xem xét số lượng lớn thông tin và phân tích nó cho các mẫu, thì dữ liệu nhỏ là xem xét dữ liệu cho một sản phẩm riêng lẻ – ví dụ: một thùng sữa chua trong một lô hàng – và có thể biết liệu nó có khả năng đi hay không trước khi nó đến cửa hàng.

3. Tối ưu hóa hiệu suất cá nhân và hiệu suất quá trình

Những trường hợp sử dụng Big Data không chỉ dành riêng cho các công ty và chính phủ mà còn dành riêng cho tất cả chúng ta. Giờ đây, chúng ta có thể hưởng lợi từ dữ liệu được tạo từ thiết bị có thể đeo như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh. Lấy băng đội từ Jawbone làm ví dụ: băng đội thu thập dữ liệu về mức tiêu thụ calo, mức hoạt động và các mẫu giấc ngủ của chúng ta. Trong khi nó cung cấp cho những cá nhân hiểu biết sâu sắc, giá trị thực sự là trong việc phân tích dữ liệu tập thể.

jawbone - trường hợp sử dụng Big Data

Trong trường hợp của Jawbone, công ty hiện thu thập dữ liệu giấc ngủ 60 năm mỗi đêm. Phân tích khối lượng dữ liệu đó sẽ mang lại những hiểu biết hoàn toàn mới mà nó có thể cung cấp cho người dùng cá nhân.

4. Cải thiện sức khỏe và sức khỏe cộng đồng (các tổ chức Y Tế)

Đây là một trong những trường hợp sử dụng Big Data được nhiều người chú ý và đầu tư nhất. Sức mạnh tính toán của phân tích big data cho phép chúng ta giải mã toàn bộ chuỗi DNA trong vài phút và sẽ cho phép chúng ta tìm ra các phương pháp chữa trị mới và hiểu rõ hơn và dự đoán các mẫu bệnh tật. Chỉ cần nghĩ về những gì sẽ xảy ra khi tất cả dữ liệu cá nhân từ đồng hồ thông minh và thiết bị đeo được có thể được sử dụng để áp dụng cho hàng triệu người và các bệnh khác nhau của họ.

Ứng dụng sức khỏe mới của Apple, được gọi là ResearchKit, đã thực sự biến điện thoại của bạn thành một thiết bị nghiên cứu y sinh học. Các nhà nghiên cứu có thể tạo ra các nghiên cứu mà qua đó họ thu thập dữ liệu và đầu vào từ điện thoại của người dùng để biên dịch dữ liệu cho các nghiên cứu sức khỏe.

Điện thoại của bạn có thể theo dõi số bước bạn thực hiện trong một ngày hoặc nhắc bạn trả lời các câu hỏi về cảm giác của bạn sau khi hóa trị, hoặc bệnh Parkinson của bạn đang tiến triển như thế nào. Hy vọng rằng làm cho quá trình dễ dàng hơn và tự động hơn sẽ làm tăng đáng kể số lượng người tham gia một nghiên cứu có thể thu hút cũng như độ trung thực của dữ liệu.

5. Cải thiện hiệu suất trong thể thao

Hầu hết các môn thể thao ưu tú giờ đây đã chấp nhận phân tích big data. Chúng ta có công cụ IBM SlamTracker cho các giải đấu quần vợt; chúng ta sử dụng phân tích video theo dõi hiệu suất của mọi người chơi trong trò chơi bóng đá hoặc bóng chày và công nghệ cảm biến trong thiết bị thể thao như bóng rổ hoặc câu lạc bộ golf cho phép chúng ta nhận phản hồi (qua điện thoại thông minh và máy chủ đám mây – cloud server) trên trò chơi của chúng ta và cách cải thiện nó.

IBM SlamTracker trường hợp sử dụng big Data

Nhiều đội thể thao ưu tú cũng theo dõi vận động viên bên ngoài môi trường thể thao – sử dụng công nghệ thông minh để theo dõi dinh dưỡng và giấc ngủ, cũng như các cuộc trò chuyện trên phương tiện truyền thông xã hội để theo dõi hạnh phúc tình cảm.

6. Cải thiện Khoa học và Nghiên cứu

Khoa học và nghiên cứu hiện đang được chuyển đổi bởi những khả năng mới mà big data mang lại. Lấy ví dụ, trường hợp sử dụng big data của CERN, phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân với Large Hadron Collider, máy gia tốc hạt lớn nhất và mạnh nhất thế giới. Các thí nghiệm để mở khóa những bí mật của vũ trụ của chúng ta – cách nó bắt đầu và hoạt động – tạo ra một lượng lớn dữ liệu.

Trung tâm dữ liệu CERN có 65.000 bộ vi xử lý để phân tích 30 petabyte dữ liệu của nó. Tuy nhiên, nó sử dụng sức mạnh tính toán của hàng ngàn máy tính được phân phối trên 150 trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới để phân tích dữ liệu. Sức mạnh tính toán như vậy có thể được tận dụng để biến đổi rất nhiều lĩnh vực khoa học và nghiên cứu khác.

7. Tối ưu hóa hiệu suất máy móc và thiết bị

Các máy móc và thiết bị giúp phân tích big data trở nên thông minh hơn và tự chủ hơn. Ví dụ: các công cụ big data được sử dụng để vận hành xe tự lái của Google. Toyota Prius được trang bị máy ảnh, GPS cũng như máy tính và cảm biến mạnh mẽ để lái xe an toàn trên đường mà không cần sự can thiệp của con người. Chúng ta thậm chí có thể sử dụng các công nghệ big data để tối ưu hóa hiệu suất của máy tính và kho dữ liệu.

8. Cải thiện an ninh và thực thi pháp luật

Big data được áp dụng rất nhiều trong việc cải thiện bảo mật và cho phép thực thi pháp luật. Chúng tôi chắc rằng bạn nhận thức được những điều mặc khải rằng Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) ở Hoa Kỳ sử dụng các phân tích big data để đánh dấu các ô khủng bố (và có thể do thám chúng ta).

Những người khác sử dụng các kỹ thuật big data để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công trên mạng. Lực lượng cảnh sát sử dụng các công cụ big data để bắt tội phạm và thậm chí dự đoán hoạt động tội phạm và các công ty thẻ tín dụng sử dụng việc phân tích big data để phát hiện các giao dịch gian lận.

9. Cải thiện và tối ưu hóa các thành phố và quốc gia

Ngoài ra, còn có trường hợp sử dụng big data là để cải thiện nhiều khía cạnh của các thành phố và quốc gia của chúng ta. Ví dụ: nó cho phép các thành phố tối ưu hóa luồng lưu lượng lưu thông dựa trên thông tin giao thông thời gian thực cũng như dữ liệu truyền thông xã hội và thời tiết.

Một số thành phố hiện đang thử nghiệm các phân tích big data với mục đích biến mình thành các thành phố thông minh, nơi tất cả các cơ sở hạ tầng giao thông và các quy trình tiện ích đều được tham gia. Trường hợp xe buýt sẽ chờ chuyến tàu bị hoãn và nơi tín hiệu giao thông dự đoán lưu lượng giao thông và hoạt động để giảm thiểu ùn tắc.

10. Giao dịch tài chính

High-Frequency Trading (HFT) là một trường hợp sử dụng big data mà thông qua đó ta có thể tìm thấy rất nhiều ngày hôm nay. Ở đây, các thuật toán big data được sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch. Ngày nay, phần lớn giao dịch cổ phiếu hiện đang diễn ra thông qua các thuật toán dữ liệu ngày càng tính đến các tín hiệu từ mạng truyền thông xã hội và các trang web tin tức để thực hiện, mua và bán quyết định trong vài giây.

trường hợp sử dụng big data high-frequency trading

Máy tính được lập trình với các thuật toán phức tạp để quét thị trường cho một tập hợp các điều kiện tùy chỉnh và tìm kiếm các cơ hội giao dịch. Các chương trình có thể được thiết kế để làm việc mà không có sự tương tác của con người hoặc với sự tương tác của con người, tùy thuộc vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Trên đây là 10 trường hợp sử dụng Big Data phổ biến nhất hiện nayDTH Share tổng hợp được. Nếu các bạn có những trường hợp sử dụng khác, xin đừng ngừng ngại comment phía dưới để bổ sung giúp chúng tôi.

theo trang https://www.bernardmarr.com

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here