Trong suốt quá trình học tập của các bạn sinh viên, hay tự học bên phía lập trình căn bản này, những bài tập nhỏ về phía logic, như: vẽ tam giác đều, vuông, rỗng,…. đều là những bài tập mà các bạn sẽ có cơ hội gặp rất nhiều.

Hôm nay, sau bài viết “Xuất hình tam giác vuông trong C#“, DTH Share sẽ chia sẻ code (dùng để tham khảo) cho các bạn về một bài “Xuất hình tam giác vuông trong C#”.

Đề bài

Xuất một hình tam giác vuông, với n là chiều cao bằng C#

Ta có một đề bài ngắn, dễ gặp trong nhiều bài tập về nhà hoặc có thể là đề thi giữa kỳ/học kỳ. Đây không phải là một dạng bài khó, nó tương đối dễ.

Mặc khác, đây cũng có thể chính là đề bài được đem ra để test khả năng logic của bạn khi đi phỏng vấn sau này đấy.

[Chia sẻ code] – Xuất hình tam giác vuông trong C#

Bước 1: Chuẩn bị

Hãy tạo ra một project bằng Visual trước và đặt tên project là “right-triangle”, sau khi tạo, các thư viện sẽ được tự động import vào trong class cho mình.

Hiện tại, chúng mình đang sử dụng Visual Studio 2012, nên sau khi tạo project, các thư viện sẽ được import vào, cùng với namespace và class:

Sau khi, hoàn thành việc tạo project, chúng ta hãy tạo thêm một function khác để tránh làm rối hàm Main của chúng ta.

Chúng ta đặt tên hàm mới là “draw_right_triangle” và được truyền vào một tham biến kiểu int “n” được xem như độ cao của tam giác.

Vậy là chúng ta đã xong phần chuẩn bị, chúng ta hãy cùng bước vào phần triển khai thuật toán xuất tam giác đều trong C#.

Bước 2: Phân tích đề bài và triển code

Một tam giác vuông, sẽ có chiều cao và chiều rộng của nó, vậy ta có n là chiều cao và ta cần tìm được chiều rộng của nó. Các bạn có thể hình dung như sau trước.

Xuất hình tam giác vuông trong C#

Giờ, ta có n chiều cao và chiều rộng, nhưng mỗi dòng lại có số lượng ngôi sao nhất định. Dođó ta sẽ phải tiếp tục phân tích nguyên tắc của từng dòng đó như thế nào.

Ở đây, mình sẽ chạy 2 vòng 1. Vòng for lớn bên ngoài với nhiệm vụ là chạy qua từng dòng của tam giác, nên ta sẽ chạy n vòng.

Xuất hình tam giác vuông trong C#

Và vòng thứ 2, ta sẽ quy định số lượng biểu tượng ngôi sao xuất hiện, trong hình ta thấy rõ, mỗi dòng tương ứng với số lượng thứ tự của dòng đó. Ví dụ:

  • dòng 1 => 1 sao
  • dòng 2 => 2 sao
  • dòng n => n sao

Với nguyên tắc trên, ta sẽ bắt đầu cho code vào vòng for xử lý từng dòng một.

Ở hàm main, các bạn hãy code để người dùng có thể nhập một số bất kỳ vào, đây là một ví dụ:

DEMO

Ta chạy demo và cho ra kết quả:

Xuất hình tam giác vuông trong C#

Full Source Code và Git

Link git: https://github.com/dthshare-code/full-triangle.git

Trên đây là bài tham khảo về cách xuất hình tam giác vuông trong C#, nếu có bổ sung gì, mọi người hãy comment để chúng mình có thể cải thiện bài viết tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here