ĐH FPT đã bước một bước tiến mới về công nghệ vào ngày 26/10, đó chính là chấp nhận thu học phí thông qua BITCOIN.

Vào 26/10, Chủ tịch Đại học FPT – Lê Trường Tùng, đăng lên Facebook cá nhân thông tin trường ĐH FPT thu học phí bằng Bitcoin, bày tỏ quan điểm chấp nhận việc thu học phí bằng Bitcoin, trước mắt, áp dụng cho sinh viên nước ngoài. (link chi tiết fb post: tại đây)

Tâm tư của ngài Chủ tịch Đại học FPT
Nói về lý do đưa ra quyết định này, ông Lê Trường Tùng cho biết: “Sinh viên châu Phi rất khó chuyển ngoại tệ ra nước ngoài”. Trong khi đó bitcoin lại là đồng tiền có thể “vượt biên dễ dàng“.

BitCoin là gi?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, )  một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Hiện tại, giá Bitcoin khoảng 5.700 USD (hơn 126 triệu đồng).

Trái chiều với những ý kiến liên quan đến pháp luật

Ý kiến trái chiều bắt đầu bùng nổ sau stt đầy mạnh mẽ đến từ ngài chủ tịch ĐH FPT.

Một bên hoàn toàn ủng hộ và đánh giá bước đi mới này là một bước đi cách mạng vì bitcoin được xem như một sản phẩm công nghệ của kỷ nguyên 4.0. Hơn thế, nhiều người cho rằng ĐH FPT đang chứng tỏ mình là mọt trường đào về công nghệ đứng đầu Việt nam.

Song với đó, việc phản đối là điều không thể tránh khỏi, rất nhiều người đã cho rằng bước đi này không hợp lý về nhiều lý do, bao gồm trong đó là: tỉ giá bitcoin (tính chất của bitcoin là đồng tiền lên xuống bất ổn, khó nắm bắt, rủi ro cao), tính hợp pháp khi giao dịch (nhiều luật pháp VN đang ngăn cấm việc giao dịch không sử dụng tiền tệ),… Vậy bạn thuộc về phe nào?

Rủi ro khi dùng BitCoin thu học phí là gì?

Tỉ giá của bitcoin chưa từng được đánh giá là ổn định, và có thể khiến ĐH FPT lỗ nặng nếu như tiến hành thu học phí bằng BitCoin, vì Bitcoin có thể xuống giá không phanh.

Luật pháp VN đang có cho các giao dịch không dùng tiền tệ như: “Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước”. Những giao dịch khác ngoài danh sách kể trên đều xem xét là bị cấm và vi phạm pháp luật.

Liệu ĐH FPT sẽ áp dụng thật sự việc thu học phí này hay không? Câu hỏi này, chúng ta phải chờ đợi từ ngài chủ tịch tiên phong trong con đường này mà thôi.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here