Nếu bạn là một QA/QC, Developer hay DevOps và bạn đang muốn biết rằng server của project bạn liệu rằng có sống tốt, hoạt động tốt với một lượng user hoạt động nhất đinh. Thì Performance Testing chính là lựa chọn tốt nhất cho các bạn

Performance Testing – Tại sao cần tới nó

Trong quá trình làm việc, đối diện với những câu hỏi như là: “Site đã sẵn sàng go-live chưa”, “Site có được mức độ tăng trưởng xxx data theo ngày không?”, “Có vấn đề ở việc load trang hay sao mà lại cảm thấy site chậm như vậy”.

Do đó, Performance Testing được đề xuất để đảm bảo:

 • Sẵn sàng để release một site/build.
 • Tìm ra được những điểm bottlenecks khiến site chậm.
 • Chắc chắn rằng site chạy được trên lượng user hoạt động thật.
 • Và phát hiện ra giới hạn tải mà site có thể handle được trong 1 khoảng thời gian xác định.

Performance Testing là gì?

Mô hình testing này được cấu thành bởi nhiều loại hình test khác nhau bao gồm:

 • Performance Test: được dùng với nhiều mục đích khác nhau, trong số đó hình thức phổ biến nhất chính là tạo ra bản so sánh giữa 2 version của 1 app với nhau.
 • Load Test: thường được dùng để đảm bảo cho tìm ra các bottlenecks với số lượng user hoạt động bình thường
 • Stress Test: hình thức Testing bằng cách gây sức ép lên phía server và db bằng cách tăng nhiều lần so với số lượng user hoạt động bình thường, nhằm đảm bảo site sẽ không bị crash.
 • Volume Test: xác định hiệu năng hệ thống có hoạt động tốt hay không với việc tăng số lượng dữ liệu trong database
 • Và trên hết, luôn phải có sự thẩm định cuối cùng của end-user (chính bản thân mình) trong quá trình test để đảm bảo tính toàn vẹn của site và khả năng hoạt động ổn định phía server.

Quá trình thực hiện Performance Testing

Bước chuẩn bị

Trước khi thực hiện hình thức testing này, chúng ta cần chú ý và đảm bảo những điều sau:

 • Thông tin cho site test phải đầy đủ, từ phía server, database cho tới phía site testing client (ex: server có 2 nodes t2.large, CPU, Memory, Region, database là SQL,…)
 • Khi lên kịch bản, phải là kịch bản thật nhất có thể so với thực tế, để được vậy phải chú ý tới:
  • Concurrent User (Số lượng User trong 1 lần chạy)
  • Số lượng data được insert/update/delete/configure trong 1 khoảng thời gian nhất định (nên hỏi DBA hoặc DevOps để có những thông số hợp lý nhất)

Quy trình thực hiện một Performance Testing

Quy trình Performance Testing

Design Scenarios: Thiết kế những kịch bản test gần sát với thực tế nhất có thể, script scenarios bằng những tool chuyên dụng (ex: JMeter)

Import Data: Để có thể có một performance test thì những data mình import vào phải có lượng data như môi trường thật sự.

Execute Test: Khi đã xong các bước chuẩn bị, chúng ta tiến hành chạy test, và ghi nhớ rằng luôn phải có quá trình kiểm chứng từ end-user trong quá trình chạy test.

Analytics Results: Sau khi chạy test, ta sẽ phân tích và thu thập những kết quả có được (transaction rate, responsive time,..). Ta nên chạy lại vài lần để có những kết quả chuẩn xác hơn.

Write Reports: Trong Performance Test, viết Report là 1 bước rất quan trọng, nếu report đầy đủ tất cả các thông tin trước test (thông tin server, site, …) và cả một kết quả rõ dễ hiểu, thì chúng ta đã có một đợt Performance Testing thành công

Một vài định nghĩa từ tryqa.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here