Saudi Arabia đã trở thành quốc gia đầu tiên trao quyền quyền công dân cho một Robot. Robot này, được biết đến với cái tên Sophia, xuất hiện trên sân khấu mà không có abaya (áo choàng dài màu đen) , một cái đầu che và chiếc áo choàng mà phụ nữ yêu cầu của chính phủ Ả Rập.

Sophia, một robot hình người thông minh do Hanson Robotics chế tạo, đã công bố quyền công dân trong một cuộc thảo luận tại hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai tại Ả-rập Xê-út.

“I am very honored and proud for this unique distinction. This is historical to be the first robot in the world to be recognized with a citizenship.” – Sophia.

SOPHIA – robot đầu tiên được cấp quyền công dân

Một trong những lời phát biểu đầy cảm xúc đến từ cô nàng robot Sophia, được dịch tạm như sau: “Tôi rất vinh dự và tự hào vì sự khác biệt độc nhất này. Đây là lịch sử để trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận với quyền công dân”. Đây được xem như một bước tiến mới của công nghệ cũng như việc thu học phí bằng Bitcoin của trường đại học FPT đang nổi bật những ngày hôm qua tại Việt Nam.

Những chi tiết cụ thể về quốc tịch của Sophia không được thảo luận. Không rõ liệu cô ấy sẽ nhận được các quyền như công dân hay nếu Saudi Arabia sẽ phát triển một hệ thống chuyên biệt dành cho robot.

Hệ thống này có thể hoạt động theo cách tương tự với tình trạng “cá nhân” được đề nghị bởi Nghị viện châu Âu hồi đầu năm nay, trong đó có thể thấy robot có AI được trao quyền và trách nhiệm.

Internet Sưu Tầm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here